8 sai phạm về thuế GTGT kế toán tuyệt đối cần tránh

Sai phạm về thuế luôn là vấn đề nghiêm trọng khiến các công ty luôn rùng mình khi phải chịu những khoản phạt đáng kể từ cơ quan thuế.

Dưới đây là một số trường hợp sai phạm thuế GTGT đầu ra điển hình mà cơ quan thuế quan tâm, chúng ta cần lưu ý và kiểm soát ngay khi còn có thể!

  • Xác định sai hàng hóa dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế dẫn đến việc phân bổ thuế đầu vào không đúng, xác định không đúng đối tượng chịu thuế GTGT. Ví dụ: Hoạt động rà phá bom mìn nếu thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp, thì thuộc đối tượng không chịu VAT và ngược lại thì phải tính với thuế suất 10%.
  • Kê khai sót hoá đơn, lập hoá đơn bán hàng không đúng quy định. Xác định sai thuế suất thuế GTGT đầu ra của hàng hóa.
  • Kê khai không đầy đủ doanh thu tính thuế, kê khai thấp hơn giá trị trên hóa đơn, hoặc giá trị liên 1 (lưu) nhỏ hơn liên 2 (giao cho người mua) dẫn đến làm giảm số thuế đầu ra, giảm số thuế phải nộp, tăng số thuế được hoàn, được khấu trừ.
  • Phản ánh, hạch toán chưa kịp thời các khoản doanh thu phát sinh dẫn đến kê khai chưa kịp thời khoản thuế GTGT đầu ra tương ứng như: thu nhập bán phế liệu phế phẩm thu hồi trong sản xuất; thu giảm phí thu lại tiền điện, tiền nước/điện thoại đối với cá nhân sử dụng hoặc bên thuê trụ sở/ văn phòng/ kho/ bãi (NNT đã kê khai đủ VAT đầu vào bằng giá trị hóa đơn), doanh thu các công trình xây dựng cơ bản đã nghiệm thu bàn giao khối lượng hoàn thành; các khoản phải thu khác của nhà thầu nước ngoài.
  • Bán hàng hóa cho người tiêu dùng thường không xuất hóa đơn hoặc xuất hóa đơn ghi giá thanh toán thấp hơn giá thực tế thu tiền.
  • Một số NNT hoạt động kinh doanh nhiều lĩnh vực, thành lập nhiều chi nhánh trên nhiều địa bàn khác nhau, nhưng chỉ kê khai nộp thuế những lĩnh vực kinh doanh chính.
  • Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, lắp đặt ký hợp đồng thi công với chủ đầu tư theo phương thức có bao thầu nguyên vật liệu, nhưng khi xuất hoá đơn doanh nghiệp tách riêng phần giá trị máy móc, thiết bị để kê khai thuế GTGT theo thuế suất 5%, thay vì phải kê khai toàn bộ giá trị công trình theo thuế suất của hoạt động xây dựng là 10%.
  • Khoản thu tiền trước của khách hàng đối với hoạt động chuyển quyền sử dụng đất dưới nhiều hình thức góp vốn để được mua nhà hoặc thu tiền theo tiến độ, xong NNT không xuất hóa đơn không kê khai thuế GTGT.

Ngoài ra còn rất nhiều những vấn đề và sai phạm khác như: Thuế GTGT đầu vào, Thuế GTGT đầu vào khấu trừ, Thủ thuật tăng giá vốn, Chi phí tiền lương của thuế TNDN,… mà các công ty thường gặp phải.

Để có thể hạn chế những sai sót và giúp doanh nghiệp tránh những khoản phạt, thành thạo cách giải quyết tranh chấp và bất đồng với cơ quan thuế, kế toán chúng ta cần trang bị đủ kiến thức chuyên sâu về thuế cũng như những yếu tố liên quan đến thuế để có thể xử lý các vấn đề gặp phải một cách tốt nhất.

Hoặc doanh nghiệp cũng có thể tìm đến những đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán thuế uy tín để các kế toán viên với nhiều năm kinh nghiệm dày dặn tư vấn và hỗ trợ.

Tại Kế toán thuế Vision, chúng tôi có những gói dịch vụ kế toán thuế trọn gói chỉ từ 500k/tháng. Với gói dịch vụ này, doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm về những sai sót thuế trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Để biết thêm chi tiết, Qúy khách xin vui lòng liên hệ 0913 276 452 – 096 6868 563

Nguồn: TACA – Training And Coaching Accounting

 —————-

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI LÝ THUẾ VISION

Trụ sở: Tầng 6 – Toà nhà VCCI, 91 Nguyễn Chí Thanh, Phường Đông Thọ, TP.Thanh Hoá

Hotline: 0913 276 452 – 096 6868 563

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *