HỒ SƠ THUÊ TÀI SẢN CỦA CÁ NHÂN

CÙNG VISION TÌM HIỂU VỀ HỒ SƠ THUÊ TÀI SẢN CỦA CÁ NHÂN NHÉ!

Theo khoản 2 điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định về Chi phí thuê Tài sản của cá nhân:

“Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.”

– Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.

– Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân.”

Hãy lưu ý một số ghi chú sau đây nếu không muốn gặp rắc rối về sau. Chi phí thuê tài sản của cá nhân (Chi phí thuê nhà của cá nhân, chi phí thuê xe ô tô của cá nhân) hợp lý cần:

  1. Nếu trên hợp đồng thuê tài sản có điều khoản cá nhân là người đi nộp thuế (thuế GTGT, thuế TNCN…) thì doanh nghiệp cần bộ chứng từ sau:

+ Hợp đồng thuê tài sản ( thuê nhà, thuê xe, thuê đất…)

+ Chứng từ trả tiền thuê tài sản (Phiếu chi, UNC)

+ Lưu ý nếu cá nhân là cá nhân không kinh doanh có thể thanh toán bằng tiền mặt

+ Bổ sung cam kết cá nhân có thu nhập từ thuê tài sản dưới 100tr/năm

+ Kiểm tra danh sách hộ cá nhân đóng thuế khoán trên các trang web của Tổng cục Thuế hoặc các Cục thuế địa phương nơi cá nhân đó có tài sản cho thuê.

  1. Nếu trên hợp đồng thuê tài sản có điều khoản thể hiện là DN nộp thuế thay chủ tài sản thì DN cần bộ chứng từ sau:

+ Hợp đồng thuê tài sản.

+ Chứng từ trả tiền thuê tài sản ( Phiếu chi, UNC )

+ Chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân (tờ khai, giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước …)

+ Các tốt nhất vẫn là để doanh nghiệp đi đóng thuế để có chứng từ phù hợp theo quy định,

+ Trường hợp sau này CQT có yêu cầu giải trình về việc cá nhân thuộc trường hợp phải nộp thuế nhưng không nộp mà quy trách nhiệm có DN thì hãy giải trình bằng hợp đồng và cam kết bên trên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *