Hướng dẫn hạch toán nguyên vật liệu nhận gia công

Với lợi thế nhân công giá rẻ, lĩnh vực gia công – xuất khẩu hiện nay đang là ngành nghề mũi nhọn ở Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng. Kế toán trong lĩnh vực này luôn có nhiều cơ hội việc làm thu nhập tốt, nhưng yêu cầu phải có kiến thức cơ bản, và hiểu rõ bản chất cũng như nắm vững hoạt động của Doanh nghiệp.

Cách hạch toán NVL nhận gia công là một trong những nội dung kiến thức căn bản của Kế toán viên lĩnh vực này. Thông qua bài viết, Kế toán thuế Vision sẽ hướng dẫn bạn cách hạch toán chính xác NVL nhận gia công theo Thông tư 200/2014/TT-BTC  và Thông tư 133/133 2016/TT-BTC

  1. DN hạch toán theo thông tư 200

Căn cứ Điểm đ, Mục 1, Điều 25 thông tư 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014

Điều 25. Tài khoản 152 – Nguyên liệu, vật liệu

đ) Không phản ánh vào tài khoản này đối với nguyên vật liệu không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp như nguyên vật liệu nhận giữ hộ, nguyên vật liệu nhận để gia công, nguyên vật liệu nhận từ bên giao ủy thác xuất-nhập khẩu…

Thông thường, các DN gia công sẽ nhận NLV từ bên thuê gia công (các thương nhân nước ngoài hoặc các DN trong nước) và toàn bộ NVL nhận về kế toán không hạch toán và tài khoản 152 mà tiến hành mở sổ riêng để theo dõi số lượng (không theo dõi giá trị) mục đích để quyết toán sau mỗi đơn hàng (quyết toán với cơ quan Hải quan + bên thuê gia công)

 => Doanh nghiệp hạch toán theo thông tư 200 không hạch toán vào TK 152 NVL nhận gia công

  1. DN hạch toán theo thông tư 133

Căn cứ Điểm đ, Mục 1, Điều 24 thông tư 133 2016/TT-BTC ngày 26 tháng 8 năm 2016.

Điều 24. Tài khoản 152 – Nguyên liệu, vật liệu

đ) Không phản ánh vào tài khoản này đối với nguyên vật liệu không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp như nguyên vật liệu nhận giữ hộ, nguyên vật liệu nhận để gia công, nguyên vật liệu nhận từ bên giao ủy thác xuất-nhập khẩu…

=> Như vậy, Doanh nghiệp hạch toán theo TT 133 cũng không ghi nhận NVL nhận gia công vào tài khoản 152 tương tự như hạch toán theo TT 200.

  1. Ghi nhận doanh thu gia công

Doanh nghiệp nhận gia công chỉ phản ánh vào tài khoản 511 phần giá trị gia công (không bao gồm giá trị nguyên vật liệụ nhận gia công), là phần tiền công được bên thuê gia công trả.

Doanh thu gia công = Đơn giá gia công x số lượng

Có rất nhiều bạn kế toán ghi nhận toàn bộ giá trị hàng xuất khẩu trên tờ khai Hải quan hàng hóa xuất khẩu vào tài khoản Doanh thu, như vậy là không đúng, vì giá trị hàng xuất trên tờ khai Hải quan bao gồm: NVL + giá gia công.

Nếu hạch toán như vậy thì vô tình các bạn đã làm cho doanh thu bị đội ảo lên rất nhiều, việc này sẽ ảnh hưởng đến nghĩa vụ thuế TNDN của Doanh nghiệp.

Trên đây là cách hạch toán nguyên vật liệu nhận gia công chuẩn theo quy định của pháp luật hiện hành. Ứng với mỗi nghiệp vụ phát sinh thực tế, bạn đọc hãy linh hoạt sử dụng trong từng trường hợp bên trên để có cách hạch toán chuẩn xác nhất. Để theo dõi các bài viết bổ ích, bạn đọc vui lòng truy cập website: ketoanthuevision.com!

Chúc các bạn hiểu đúng, làm đúng!

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *